Lipid có trong thực phẩm nào? Vai trò của Lipid đối với cơ thể
Lipid hay còn gọi là chất béo, đây là thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Việc bổ sung lipid vào trong chế độ ăn là điều vô cùng cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh. Vậy lipid có trong thực phẩm nào? Chúng có vai trò gì cho cơ thể? Những thông tin hữu ích sẽ có trong bài viết dưới đây.
Lipid là gì?
Lipid (hay còn gọi là chất béo) là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Lipid có nguồn gốc từ thực vật và động vật, các lipid có nguồn gốc từ thực vật gọi là dầu còn động vật gọi là mỡ.
Trong thực phẩm, lipid có rất nhiều loại như: triglycerid, phospholipid, glycolipid, cholesterol, lipoprotein và sáp với 2 nhóm chính đó là lipid có cấu tạo phức tạp ngoài C (carbon), H (hydro), O (oxy) còn có S, P… và lipid có cấu tạo đơn giản bao gồm C, H, O.
>>>Tham khảo: Thức uống yến mạch
Lipid là thành phần không thể thiếu trong cơ thể
Vai trò của lipid đối với cơ thể
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Vai trò dễ thấy nhất của lipid đó chính là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong đó, cấu tạo của lipid chiếm tới 60% tế bào não đặc biệt là nhóm acid béo không no chuỗi dài là Omega-3 và Omega-6.
Duy trì nhiệt độ và bảo vệ cơ thể
Lipid giúp cơ thể duy trì nhiệt độ và làm cho lượng nhiệt bên ngoài đã được hấp thu không truyền dẫn được vào bên trong cơ thể. Lipid tập trung ở các tổ chức dưới da để tạo thành lớp mỡ dự trữ để cơ thể sử dụng khi cần thiết. Bên cạnh đó, nó còn giúp cơ thể tránh khỏi các tác động bất lợi của môi trường thời tiết.
Cấu thành các tổ chức
Một trong những vai trò quan trọng của lipid đối với cơ thể đó chính là khả năng cấu thành các tổ chức. Theo đó, màng tế bào bốn là lớp mỡ do cholesterol, glycolipid và lipid… tạo thành chính vì vậy các tủy não và mô thần kinh cũng có chứa glycolipid và lipid.
Thúc đẩy hấp thu các vitamin tan trong chất béo
Các loại vitamin K, A, E, D không tan trong nước mà tan trong chất béo do đó lipid chính là dung môi để thúc đẩy quá trình hấp thu các vitamin tan trong chất béo.
Lipid có trong thực phẩm nào?
Lipid có trong thực phẩm nào? Câu trả lời là lipid có trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn những nguồn lipid tốt cho sức khỏe để hạn chế bệnh tật.
Thực phẩm từ động vật
Một số thực phẩm từ động vật chứa chất béo tốt có thể kể đến như:
>>>Xem thêm: Ngũ cốc uống liền
Chất béo từ đồng vật
- Trứng: Mặc dù 62% lượng calo trong toàn bộ trứng là từ chất béo nhưng theo nhiều nghiên cứu cholesterol trong trứng không làm ảnh hưởng đến cholesterol trong máu.
- Cá: Một số loại cá có chứa chất béo tốt nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như cá hồi, cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích. Đây là nguồn cung cấp axit béo omega-3 giúp trái tim khỏe mạnh.
- Phô mai: Phô mai là nguồn cung cấp canxi, B12, selen, phốt pho, protein và các loại axit béo mạnh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
- Sữa chua: Trong sữa chua chứa các chất béo lành mạnh và các dưỡng chất, vi khuẩn có lợi cho sức khỏe giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, chống lại bệnh tim.
Thực phẩm từ thực vật
Nguồn chất béo từ thực vật được đánh giá tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể phải kể đến như:
- Các loại hạt: Đây là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể. Các loại hạt chứa nhiều chất béo, chất xơ lành mạnh và là nguồn cung cấp protein thực vật tốt. Bên cạnh đó, hạt còn chứa khoáng chất, vitamin rất cần thiết cho cơ thể.
- Dừa và dầu dừa: Đây là nguồn cung cấp chất béo bão hòa rất tốt cho tim mạch, ngăn chặn sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất.
- Dầu oliu: Dầu oliu là thực phẩm cung cấp chất béo tốt cho cơ thể, bởi nó chứa vitamin E, K, và các chất chống oxy hóa giúp chống viêm, giảm huyết áp và cải thiện các chỉ số cholesterol.
- Sô cô la đen: Trong sô cô la đen giàu chất béo, chứa đến 11% chất xơ và hơn 50% RDA cho sắt, magie, đồng và mangan. Theo nhiều nghiên cứu, sử dụng sô cô la đen có thể giúp hạ đường huyết, bảo vệ cholesterol LDL trong máu khỏi bị oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện chức năng não.
- Bơ: Trong quá bơ chiếm đến 77% là chất béo và là nguồn cung cấp kali, chất xơ tuyệt vời. Sử dụng bơ có tác dụng cung cấp cho cơ thể chất béo tốt, giảm cholesterol LDL (xấu) và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol HDL (tốt) hiệu quả.
Chất béo từ thực vật
Hướng dẫn cách bổ sung lipid hợp lý
Lipid là chất không thể thiếu trong cơ thể tuy nhiên bạn cũng không nên bổ sung quá nhiều chất béo bởi có thể gây nguy cơ về các bệnh rối loạn chuyển hóa, tim mạch… Khi bổ sung lipid trong trong chế độ ăn cần chú ý một số vấn đề sau:
- Không dung nạp quá 13g chất béo bão hòa/ngày.
- Người trưởng thành không nên > 5 đơn vị dầu/ chất béo/ngày.
- Trước khi mua bất kỳ thực phẩm nào cần nắm rõ thông tin về hàm lượng dinh dưỡng, cụ thể là chất béo.
- Bổ sung các loại chất béo tốt có trong thực vật
- Hạn chế tối đa các loại chất béo xấu như đồ chế biến sẵn, đồ chiên rán
- Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa
Khi xây dựng thực đơn, bạn hãy cân bằng các chất béo có nguồn gốc từ động vật và thực vật để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Với các chất béo từ thực vật, các loại hạt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng các loại sữa ngũ cốc Việt Ngũ Cốc, bột ngũ cốc Việt Đài, ngũ cốc ăn kiêng OATTA cực kỳ tiện lợi.
Bột ngũ cốc Việt Đài cung cấp chất béo từ thực vật tốt cho sức khỏe
Chắc hẳn qua bài viết trên đây bạn đã tìm được câu trả lời “lipid có trong thực phẩm nào” rồi đúng không. Đừng quên tham khảo các sản phẩm của Thanh An Food để cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể nhé!
————
NGŨ CỐC VIỆT ĐÀI – SINCE 1998 – CHUYÊN GIA VỀ NGŨ CỐC