So sánh gạo lứt và gạo trắng: Loại nào tốt hơn?
Gạo là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Trong những năm gần đây, gạo lứt nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều người bởi những giá trình dinh dưỡng nó mang lại. Cùng so sánh gạo lứt và gạo trắng xem loại nào tốt hơn trong bài viết dưới đây nhé!
Gạo lứt với gạo trắng khác nhau ở những điểm nào?
Gạo lứt là loại ngũ cốc dinh dưỡng nguyên hạt, khi xay xát chỉ loại bỏ phần vỏ bên ngoài do đó vẫn giữ được lớp cám và mầm do đó gạo lứt thường có nhiều dưỡng chất hơn gạo trắng như sắt, magie, chất xơ, kẽm, thiamine. Bên cạnh đó, chỉ số GI hay còn gọi là chỉ số đường huyết trong gạo lứt cũng cao hơn so với gạo trắng. Theo nhiều nghiên cứu, gạo lứt có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu – nguyên nhân gây ra bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ.
Gạo lứt với gạo trắng được sử dụng khá phổ biến
Gạo trắng là loại gạo được sử dụng phổ biến ở mọi gia đình. Gạo trắng sau khi được xay xát sẽ bị loại bỏ phần cám, vỏ trấu và mầm. Điều này đã làm vô tình làm giảm đáng kể những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như khoáng chất, chất xơ, vitamin.
Về giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng có trong gạo trắng:
- Calo: 68
- Chất đạm: 1,42 g
- Chất béo: 0,15 g
- Carbohydrate: 14,84 g
- Chất xơ: 0,2 g
- Đường: 0,03 g
- Canxi: 5 mg
- Sắt: 0,63 mg
- Natri: 1 mg
- Axit béo (tổng bão hòa): 0,04 g
- Cholesterol: 0 mg
Bảng giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng có trong gạo lứt:
- Calo: 82
- Chất đạm: 1,83 g
- Chất béo: 0,65 g
- Carbohydrate: 17,05 g
- Chất xơ: 1,1 g
- Đường: 0,16 g
- Canxi: 2 mg
- Sắt: 0,37 mg
- Natri: 3 mg
- Axit béo (tổng bão hòa): 0,17 g
- Cholesterol: 0 mg
Về hàm lượng chất dinh dưỡng
Khi so sánh gạo lứt với gạo trắng không thể bỏ qua yếu tố dinh dưỡng. Việc này giúp bạn có cái nhìn khách quan để lựa chọn được loại gạo phù hợp.
Về chất xơ
Chất xơ có trong gạo lứt cao hơn gạo trắng 1-3g. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình tiêu hóa, giúp làm no nhanh hơn, kiểm soát đường huyết và giảm cholesterol trong máu…
Về selen
Trong gạo lứt chứa nhiều selen hơn so với gạo trắng. Selen là chất không thể thiếu trong sản xuất hormone tuyến giáp từ đó cải thiện hệ thống miễn dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, selen kết hợp với vitamin E có tác dụng trong việc bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi ung thư.
Gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gạo trắng
Về magie
So với gạo trắng, gạo lứt chứa hàm lượng magie lớn hơn. Magie là khoáng chất có vai trò trong việc sản xuất tế bào, tăng chức năng đông máu, phát triển hệ xương, co cơ.
Về Mangan
Gạo lứt là nguồn cung cấp lượng lớn mangan cho cơ thể trong khi gạo trắng chứa ít hơn. Đây là một loại khoáng chất tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể và có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời.
Về folate
Folate có vai trò chính đó là tham gia vào quá trình phân chia tế bào và tạo ra DNA. Bên cạnh đó đây là chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Gạo trắng là nguồn cung cấp folate tuyệt vời cho cơ thể bạn không nên bỏ qua.
Gạo lứt và gạo trắng: Loại nào tốt hơn?
So về hàm lượng dinh dưỡng, có thể thấy gạo lứt có ưu thế hơn cả so với gạo trắng. Tuy nhiên bạn cũng không thể phủ nhận những lợi ích gạo trắng đem lại bởi nó cũng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Để biết được loại nào tốt hơn, phù hợp hơn còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu sử dụng của mỗi người. Sử dụng gạo lứt, gạo trắng đúng đối tượng sẽ giúp phát huy tối đa công dụng cũng như tăng cường sức khỏe.
Tổng kết
Mỗi loại gạo đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Nếu xét về những lợi ích đối với sức khỏe, khía cạnh dinh dưỡng thì gạo lứt có phần nổi bật hơn so với gạo trắng. Tuy nhiên, mặc dù không giàu dưỡng chất như gạo lứt nhưng gạo trắng vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Trên thực tế, không phải ai cũng có thể sử dụng được gạo lứt. Tùy vào nhu cầu cũng như yếu tố sức khỏe bạn có thể lựa chọn được loại gạo phù hợp.
- Đối với người đang giảm cân: Nên sử dụng gạo lứt
- Đối với người có nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 hoặc tiểu đường type 2: Nên sử dụng gạo lứt
- Đối với người dị ứng hoặc không dung nạp với thực phẩm giàu gluten: Nên sử dụng gạo lứt
- Đối với người mắc các bệnh về tim mạch: Nên sử dụng gạo lứt
- Đối với phụ nữ cho con bú: Nên sử dụng gạo trắng
- Đối với người mắc các bệnh về tiêu hóa: Nên sử dụng gạo trắng
- Đối với người cần kiêng thực phẩm ít chất xơ: Nên sử dụng gạo trắng
Trước khi lựa chọn gạo trắng hay gạo lứt, bạn hãy hiểu rõ sức khỏe của mình hoặc có thể tham khảo thêm từ các bác sĩ dinh dưỡng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được làm từ gạo lứt khác nhau, đặc biệt là phải kể đến các sữa gạo lức huyết rồng Việt Ngũ Cốc, bột ngũ cốc gạo lứt huyết rồng Việt Đài của Thanh An Food.
Bột ngũ cốc gạo lứt huyết rồng Việt Đài phù hợp với mọi đối tượng
Các sản phẩm thức uống từ hạt của Thanh An Food được làm từ ngũ cốc nguyên bản được sản xuất theo công nghệ hiện đại giữ được các chất dinh dưỡng, nguồn nguyên liệu được tuyển chọn đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, Thanh An Food tuyệt đối không sử dụng phẩm màu, chất bảo quản do đó phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.
Sữa gạo lứt huyết rồng Việt Ngũ Cốc có hàm lượng chất xơ cao
Hy vọng bài viết so sánh gạo lứt và gạo trắng Thanh An Food cung cấp trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Đừng quên tham khảo các sản phẩm ngũ cốc từ gạo lứt của Thanh An Food https://thanhanfood.com.vn/ để bổ sung vào trong chế độ ăn của mình nhé!
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THANH AN
- Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Plaschem, 562 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội
- Điện thoại: 024.36501239
- Website: https://thanhanfood.com.vn/
- Email: thanhan@thanhancereal.com.vn